Phân loại khóa cửa điện tử – Nên dùng loại khóa cửa điện tử nào?

Khóa cửa điện tử là cụm từ đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Khi cuộc sống ngày càng hiện đại, những vật dụng thông minh ra đời ngày một nhiều hơn. Khóa cửa điện tử được ứng dụng công nghệ hiện đại nên rất thông minh, đem lại sự tiện lợi và đảm bảo an toàn cao cho người tiêu dùng. Ở thị trường Việt Nam, khóa cửa điện tử đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy đâu mới là thương hiệu khóa cửa điện tử được người Việt ưa chuộng nhất?

Tổng quan về khóa cửa điện tử

Khái niệm

Khóa cửa điện tử là loại khóa cửa thông minh nhất cho tới thời điểm hiện tại, cho phép người dùng mở cửa bằng vân tay, thẻ từ, mật mã, smartphone thay vì sử dụng chìa khóa cơ truyền thống.

Khóa cửa điện tử có hệ thống bảo mật và đảm bảo an toàn cực kỳ cao và hệ thống cảnh báo nhạy bén. Khóa cửa điện tử sẽ phát ra chuông cảnh báo khi có kẻ cố cạy phá cửa hoặc khi nhiệt độ trong phòng cao từ 60 độ C trở lên.

Cấu tạo

Khóa cửa điện tử có cấu tạo phức tạp gồm bộ nguồn để lưu trữ và cung cấp điện, có pin cho ổ khóa. Có bộ phận bát inox để cố định và gắn chốt cho khóa điện tử. Đặc biệt, khóa điện tử có đầu đọc vân tay, khe quẹt thẻ từ và bảng điều khiển để bấm mật mã. Ngoài ra, chúng còn có bộ phận khóa chốt chuyên dụng chỉ có ở dòng khóa điện tử. Những bộ phận đó kết hợp chặt chẽ với nhau thành một hệ thống thông qua đường dây điện.

Tính năng

Khóa cửa điện tử được thiết kế sang trọng, đẳng cấp cùng nhiều tính năng. Khóa cửa điện tử có thể tích hợp nhiều phương thức mở khóa khác nhau trên cùng một ổ khóa. Bạn có thể mở cửa bằng chìa khóa cơ thông thường như những ổ khóa truyền thống hoặc bằng mã số điện tử, thẻ từ, sinh trắc vân tay.

Đặc biệt, bạn có thể mở cửa từ xa thông qua app trên smartphone. Khóa cửa thông minh được ứng dụng công nghệ IoT cho phép quản lý, kiểm soát ngay trên điện thoại di động có kết nối mạng. Đồng thời, khoá cửa điện tử cho phép lưu trữ tới 100 thẻ từ và hàng ngàn vân tay khác nhau.

>>> Xem thêm: Top thương hiệu khóa cửa vân tay nổi tiếng.

Hiện nay có những loại khóa cửa điện tử nào thông dụng?

Hiện nay, có 4 loại khóa cửa điện tử phổ biến trên thị trường như khóa cửa vân tay, khóa cửa thẻ từ, khóa cửa mã số và khóa cửa thông minh tích hợp nhiều tính năng.

Khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay là loại khóa cửa điện tử cho phép người dùng mở cửa nhanh chóng trong vòng 2 giây bằng cách quét vân tay. Trong khóa cửa vân tay gồm nhiều loại như khóa cửa vân tay gỗ, khóa cửa vân tay sắt, khóa cửa vân tay nhôm và khóa cửa vân tay kính.

Cách thức hoạt động của khóa cửa vân tay dựa trên công nghệ sinh trắc học bằng cách nhận diện dấu vân tay xem đây có phải dấu vân tay đã được đăng ký trên hệ thống hay không.

Bạn sẽ phải cài đặt dấu vân tay của mình khi bắt đầu lắp đặt loại khóa cửa điện tử này và thoải mái thêm/bớt dấu vân tay trên hệ thống (nếu cần). Mỗi dấu vân tay sẽ được đánh dấu ID riêng biệt. Thông thường, số lượng dấu vân tay lưu trữ được trên hệ thống là khoảng 100-300 vân tay tùy thuộc vào từng loại khóa cửa điện tử của các hãng khác nhau.

Khóa cửa mật mã (mã số)

Khóa cửa điện tử mở bằng mã số cũng là loại khóa cửa thông dụng cho phép bạn nhập mật mã trên màn hình cảm ứng như cách bạn nhập mã số trên điện thoại. Khi nhập đúng mã số đã cài đặt thì cửa sẽ được tự động mở ra.

Bất kỳ ai cũng có thể mở cửa chỉ cần biết mật mã.

Khóa cửa thẻ từ

Một trong những loại khóa cửa điện tử rất phổ biến không thể không kể đến là khóa cửa thẻ từ. Khóa cửa thẻ từ sử dụng chip tích hợp đầu đọc hoặc dải từ bên trong để đọc và cấp quyền mở cửa. Dù bạn là ai, khi cầm thẻ từ đã được kích hoạt và đăng ký mở cửa đó, bạn sẽ được vào nhà dễ dàng. Cửa sử dụng thẻ từ thông thường sẽ luôn luôn ở trạng thái đóng nên khi ra/vào bạn cần quẹt thẻ từ để mở.

Tại Việt Nam, thẻ từ được sử dụng khá nhiều tại các khách sạn hay văn phòng, căn hộ, chung cư vì sự tiện ích chỉ cần có thẻ tương ứng là sẽ mở được cửa.

Khóa cửa điện tử tích hợp (gồm cả vân tay, thẻ từ, mã số,…)

Bên cạnh những loại khóa cửa điện tử kể trên, hiện nay đã xuất hiện khóa cửa điện tử vô cùng thông minh, tích hợp tất cả những chức năng trên. Khóa cửa điện tử tích hợp ứng dụng công nghệ cao, cho phép mở cửa bằng nhiều phương pháp như mật mã, vân tay, thẻ từ, chìa khóa cơ, mở khóa thông qua app trên điện thoại và đặc biệt mới đây đã có thêm tính năng mở khóa bằng cách nhận diện khuôn mặt.

Khóa cửa điện tử loại này sẽ kết hợp các vị trí khác nhau ứng với từng chức năng mở khóa ngay trên 1 thân khóa. Các chung cư, nhà ở, căn hộ thông minh hay khách sạn cao cấp hiện đã ứng dụng loại khóa cửa điện tử tích hợp này.

So sánh đặc điểm của các loại khóa cửa điện tử

Các loại khóa điện tử trên có điểm gì giống và khác nhau? Sau đây sẽ là một so sánh nhỏ về đặc điểm của các loại khóa cửa điện tử thông dụng ngày nay.

Giống nhau

Chúng đều là những loại khóa cửa điện tử thông minh, có độ bảo mật và an toàn cực cao so với loại khóa cửa truyền thống chỉ sử dụng chìa khóa cơ.

Khác nhau

Đặc điểm Thao tác sử dụng Ưu, nhược điểm
Khóa cửa vân tay Thân khóa cửa sẽ có chỗ để quét vân tay.Có độ bảo mật cao. Chỉ cần đặt đầu ngón tay đã đăng ký dấu vân tay với hệ thống vào chỗ quét vân tay. Ưu điểm: chỉ dùng được những vân tay đã được đăng ký nên không thể bị trộm hoặc sao chép.Không cần mang theo chìa khóa hay thẻ khi ra ngoài và cũng không sợ bị quên mật mã.

Nhược điểm: hệ thống sẽ không nhận diện được vân tay trong một số trường hợp như tay ướt, dính keo, bị bẩn.

Khóa cửa thẻ từ Sử dụng một tấm thẻ từ tương như thẻ ATM hoặc nhỏ hơn.Độ bảo mật tương đối cao. Giơ thẻ từ vào bộ phận cảm biến trên cửa hoặc khe đầu đọc thẻ từ để xác nhận. Ưu điểm: nhanh chóng, tiện lợi, dễ sử dụng.Nhược điểm: chỉ cần có thẻ từ tương ứng với cửa, bất kỳ ai cũng có thể mở cửa vào nhà.

Luôn phải đem theo thẻ từ mỗi khi ra ngoài.

Khóa cửa mật mã Sử dụng bàn phím số nổi hoặc trên màn hình cảm ứng.Độ bảo mật khá cao nhưng dễ bị nhìn trộm mật mã. Nhập đúng dãy số mật mã đã đăng ký với hệ thống. Ưu điểm: thuận tiện, không cần mang chìa khóa hay thẻ bên người.Hạn chế: hơi tốn thời gian và nhiều người có thể bị quên mật mã.

Dễ bị sao chép và nhìn trộm mật khẩu.

Khóa cửa tích hợp Tích hợp cả chỗ quét vân tay, quẹt thẻ từ, màn hình cảm ứng để nhấn mã số, chỗ nhận diện khuôn mặt.Đô bảo mật cực cao và an toàn. Sử dụng bất kỳ kiểu mở khóa điện từ nào bạn muốn. Ưu điểm: thiết kế sang trọng, đẳng cấp, tích hợp nhiều tính năng nên người dùng có nhiều sự lựa chọn khi mở cửa.Độ an toàn và bảo mật cực kỳ cao.

Nhược điểm: giá thành cao hơn so với những loại khóa cửa điện tử khác.

 >>> Xem thêm: Khóa cửa nhận diện khuôn mặt Hàn Quốc

Nên dùng loại khóa cửa điện tử nào?

Bài viết trên đã tổng hợp các loại khóa cửa điện tử phổ biến nhất hiện nay. Trên thị trường có đủ các loại khóa cửa điện tử với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, mức giá thành khác nhau của rất nhiều thương hiệu. Tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như loại cửa nhà bạn là gì mà bạn chọn cho mình loại khóa cửa điện tử phù hợp nhất.

Nếu có điều kiện và mong muốn tổ ấm của mình được bảo vệ ở mức an toàn cao nhất thì bạn hãy cân nhắc lựa chọn khóa cửa điện tử tích hợp. Đây là loại khóa cửa điện tử thông minh nhất cho đến thời điểm hiện tại và giá thành cũng không phải quá cao, chỉ nhỉnh hơn so với các loại khóa cửa điện tử khác một chút. Với khóa cửa điện tử tích hợp, một gợi ý tuyệt vời cho bạn đó là thương hiệu khóa cửa thông minh Solity đến từ Hàn Quốc. Thương hiệu khóa cửa thông minh này không những nổi tiếng tại Hàn Quốc mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới và tại Việt Nam rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Solity – Hãng khóa cửa điện tử được tin dùng số 1 tại Hàn Quốc

Solity là một trong những thương hiệu khóa cửa điện tử được người tiêu dùng Việt Nam ưu ái và yêu thích nhất. Solity là thương hiệu khóa cửa điện tử được tin dùng số 1 Hàn Quốc. Tại Việt Nam, Timelock.com.vn là nhà phân phối khóa cửa điện tử Solity độc quyền.

Lý do nên chọn khóa cửa điện tử của thương hiệu Solity:

Đây là thương hiệu khóa cửa được khách hàng đánh giá cao cả về thiết kế và chất lượng sản phẩm cũng như độ bảo mật, an toàn cao. Khóa cửa điện tử Solity đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất với công nghệ hiện đại nhất.

Khóa cửa điện tử Solity có thiết kế sang trọng, thể hiện đẳng cấp. Bên cạnh đó, các sản phẩm khóa cửa điện tử của Solity được gia công, chế tạo cực kỳ tỉ mỉ, tinh xảo, chuyên nghiệp đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Chế độ bảo hành sản phẩm tốt, sẵn sàng bảo dưỡng, đổi trả cho khách hàng nếu sản phẩm bị lỗi kỹ thuật do phía nhà sản xuất.

Đội ngũ nhân viên của Timelock.vn luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng 24/7.

Thêm vào đó, Timelock.vn có đội ngũ nhân viên lắp đặt chuyên nghiệp, nhiệt tình, đến tận nơi lắp đặt cho khách hàng.

Nếu các bạn đang có nhu cầu mua khóa cửa điện tử, hãy liên hệ ngay với Anycomtech bằng cách truy cập website anycomtech.com.vn để biết thêm thông tin về sản phẩm cũng như đăng ký để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Bài viết liên quan
Scroll to top