Mở khóa bằng vân tay, mã số, thẻ từ: Ưu và nhược điểm

Mở khóa bằng vân tay, mã số, thẻ từ: Ưu và nhược điểm

Mở khóa điện tử bằng mã số

Bộ ba tính năng mở khóa cửa điện tử: vân tay, mã số, thẻ từ là ba tính năng mở khóa được ưa chuộng và phổ biến số 1 hiện nay bởi tính tiện dụng và độ an toàn cao mà công nghệ đã trang bị mang lại cho mỗi sản phẩm.

Sản phẩm khóa cửa điện tử đa dạng về mẫu mã, linh hoạt về giá thành giúp tối ưu hóa được lựa chọn của khách hàng. Mỗi sản phẩm có thể có 1 trong 3 tính năng hoặc có thể có cả 3 tính năng mở khóa đó. Việc tối ưu hóa số lượng tính năng mở khóa sẽ tối ưu triệt tiêu được nhược điểm cho nhau giúp sản phẩm trở nên hoàn thiện nhất.

1. Mở khóa bằng vân tay:

Ưu điểm:
Tiện dụng: Đây là lợi thế lớn nhất của việc mở khóa bằng dấu vân tay. Bạn không cần phải nhớ mật khẩu hoặc lo lắng về việc mất thẻ từ. Bởi vì dấu vân tay là chìa khóa không bao giờ rơi bất cứ nơi nào bạn đi. Dấu vân tay thực sự hữu ích cho người già và trẻ nhỏ, dễ quên mật khẩu hoặc làm rơi thẻ ghi chú và chìa khóa.

Thời gian mở cửa nhanh: Chỉ cần đặt ngón tay của bạn vào đầu đọc và khóa sẽ mở trong vòng vài giây. Khi cửa đóng, chốt tự động đóng lại mà bạn không phải di chuyển tay như khóa cửa điện tử thông thường.

An toàn và bảo mật: Dấu vân tay của mỗi người là khác nhau, không giống nhau. Do đó, khi sử dụng tính năng vân tay giúp bảo mật cao hơn, an toàn hơn.

Khiếm khuyết:
Tuy nhiên, mở khóa bằng tính năng vân tay cũng có một số nhược điểm.

Thứ nhất, để an toàn, đầu đọc dấu vân tay phải có khả năng chống dấu vân tay giả. Cụ thể, một số đầu đọc dấu vân tay kém chất lượng sẽ giữ dấu vân tay trên bề mặt quét. Hoặc máy quét dấu vân tay rất dễ bị trầy xước và bẩn, làm cho nó sai hoặc không thể đọc được.

Thứ hai, để ngăn chặn giả mạo, đầu đọc dấu vân tay sẽ dựa vào nhiệt độ hoặc lưu thông máu để loại bỏ trường hợp cắt ngón tay (nói). Vì vậy, nếu ngón tay của bạn quá lạnh hoặc bị trầy xước, nó sẽ khó sử dụng. Trong trường hợp này, bạn nên đăng ký ít nhất 2 dấu vân tay để mở khóa.

Một nhược điểm khác là các dòng mở khóa bằng vân tay thường đắt hơn khóa thẻ từ & mã số.

 2. Mật khẩu – Tính năng phổ biến nhất:

Ưu điểm:
Dễ sử dụng:
Mã là cách phổ biến và cơ bản nhất để mở khóa. Tính năng này không chỉ có trong khóa điện tử mà còn trong điện thoại, két, khóa cơ, v.v … Rất dễ sử dụng. Thao tác khóa mã cũng khá đơn giản. Hầu như tất cả mọi người đều có thể làm được, kể cả người già và trẻ em. Chỉ cần người dùng thực hiện thao tác theo hướng dẫn sử dụng hoặc hướng dẫn của kỹ thuật viên cài đặt.

Khiếm khuyết:
Không phải tất cả các loại cửa sẽ chứa mọi dòng khóa mã. Một số loại cửa chỉ chứa một số dòng khóa mã nhất định.

Nhược điểm lớn nhất của khóa cửa điện tử thường là do người dùng.

Các gia đình có người lớn thường quên chú ý khi cài đặt mã khóa, vì khi nhập sai mật khẩu, không thể vào nhà.

Một số người đặt mã chủ quá dễ đoán, để kẻ xấu có thể phát hiện hoặc hack mã. Một số trong số họ đặt mã quá phức tạp, dẫn đến quên mã, đặc biệt là trong trường hợp khẩn cấp.

Để khắc phục nhược điểm này, bạn nên đặt mã đủ an toàn trong khoảng từ 4 đến 12 ký tự. Nếu mã phức tạp, bạn nên viết nó ra giấy hoặc thiết bị lưu trữ (tất nhiên, không tiết lộ nó).

Để đảm bảo không ai can thiệp vào khóa, kể cả cho phép họ nhập bằng cách nhập mã. Bạn nên mua một khóa điện tử có chức năng như một số thành viên hoặc mã khách dùng một lần. Mã thành viên không thể được sử dụng để cài đặt khóa và mã khóa một lần chỉ có hiệu lực cho một lần mở.

3. Thẻ từ – tính năng đơn giản, ứng dụng rộng rãi

Ưu điểm:
Kiểm soát ra / vào dễ dàng:
Tính năng thẻ từ của khóa cửa điện tử thường được sử dụng để kiểm soát cửa. Khóa cửa thẻ từ thường thích hợp cho văn phòng. Hoặc khách sạn và nhà trọ là nơi có nhiều người ra vào. Để quản lý nhân viên truy cập trong văn phòng công ty, nhà máy, bệnh viện, tòa nhà hoặc hộ gia đình. Đây là lợi thế lớn nhất của thẻ từ. Chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên, khách đặt phòng hoặc thuê thay vì cung cấp mã, để tránh phải thay đổi mã.

Trong các mẫu khóa dành riêng cho khách sạn, thẻ từ là một phần của hệ thống quản lý, thông báo, ghi lại thông tin của khách đặt phòng, thời gian nhập cảnh, vv giúp quản lý khách sạn hiệu quả.

Đây cũng là một trong những giải pháp quản lý an ninh chuyên nghiệp.

Tiện lợi:
Khi mở cửa, bạn chỉ cần quét thẻ để mở cửa rất nhanh so với mở bằng chìa khóa cơ. Không cần mang vác nặng.

Nhược điểm:

– Dễ để quên, rơi mất trong quá trình di chuyển bên ngoài.

Thẻ từ cao cấp
Bài viết liên quan
Scroll to top