Khóa cửa từ không nhận dấu vân tay và cách khắc phục

Khóa cửa từ không nhận dấu vân tay và cách khắc phục

Khóa cửa từ không nhận dấu vân tay là một trong những lỗi vẫn thường gặp phải trong quá trình sử dụng. Thực chất đây chỉ là lỗi nhỏ, gia chủ có thể khắc phục được ngay mà không tốn mất nhiều công sức hay tiền bạc. Gia chủ hoàn toàn không cần phải lo lắng hay hoảng loạn khi gặp phải tình trạng này, để hiểu hơn về nguyên lý hoạt động chúng ta sẽ có được bức tranh toàn cảnh về thao tác chấm vân tay mở khóa từ đó mỗi người trong số chúng ta sẽ tự tin xử lý đúng đắn nhất khi gặp tình huống này.

Sinh trắc vân tay trong mở khóa cửa từ

Nguyên tắc hoạt động của khóa cửa vân tay là vân tay chủ cần được cài đặt trước đó để bộ nhớ của khóa ghi nhớ ký tự định vị nội dung vân tay. Có thể dùng các công nghệ hiện đại như công nghệ điện dung, sinh trắc học, quang học … để chụp chiếu và ghi nhớ. Mỗi khi gia chủ cần mở khóa thì chỉ cần đặt tay lên đúng vị trí của đầu đọc vân tay trên khóa, khóa sẽ tự động quét qua hoặc chụp lại vân tay này, bộ xử lý thông tin sẽ đối chiếu với thông số vân tay đã cài đặt trước đó để báo khớp hoặc không khớp nhau. Từ đó tín hiệu mở cửa khi trùng khớp hoặc không mở khi không trùng hợp được phát ra.

Khóa từ chối mở cửa là khi mà vân tay mình đặt lên khay đọc vân tay chưa báo về một tín hiệu đúng so với việc cài đặt trước đó. Tình huống này gia chủ hoàn toàn có thể bình tĩnh để xử lý theo đúng hiểu biết nguyên tắc hoạt động bên trên của khóa, nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu hóa vận hành ổn định bình thường của khóa và tránh lãng phí không cần thiết khi phải gọi thợ qua sửa chữa.

 1. Lỗi thông thường gia chủ có thể xử lý tại chỗ – đây là những lỗi thường gặp nhất.

– Ngón tay dùng để mở khóa chưa được cài đặt.

Tình huống này rất hay gặp phải ở người mới bắt đầu sử dụng khóa, người cao tuổi hoặc người ít phải mở khóa. Lỗi này nghe thì rất “ngớ ngẫn” nhưng thực tế gặp phải rất nhiều – có những người cài ngón cái phải nhưng liên tục dùng ngón trỏ phải hoặc cái trái để mở.

Nếu gặp phải tình huống này thì gia chủ nên bình tĩnh lại nhớ rõ xem mình đã cài đặt đúng ngón nào để thực hiện thao tác mở cho chính xác.

– Màn hình cảm ứng vân tay bị bụi bám bẩn, dính nước, dầu mỡ làm hạn chế khả năng nhận diện chính xác của khóa.

Cần phải vệ sinh lau chùi sạch sẽ khay đọc vân tay.

– Ngón tay bị đổ mồ hôi, ướt dính, bám bẩn khiến dấu vân tay không hoàn chỉnh.

Cần lau khô, làm sạch ngón tay, vị trí vân tay cần quét.

– Ngón tay bị trầy xước, sẹo lồi lõm khác với dấu vân tay đã đăng ký ban đầu

Để đề phòng ngón tay bị thương thì nên đăng ký 2 dấu vân tay khác nhau. Khi đó có thể đổi dấu vân tay khác để mở khóa.

 2. Lỗi liên quan tới hoạt động hệ thống của khóa.

– Lỗi kỹ thuật liên quan tới vận hàng của khóa như: hỏng main, chết đầu đọc …

Cần liên hệ ngay tới trung tâm bảo hành hoặc bộ phận sửa chữa khóa để được hỗ trợ kịp thời và tiết kiệm nhất.

Lỗi đọc vân tay – Gia chủ không cần quá lo lắng hay hoảng loạn khi gặp phải.

Khi thực hiện lần 1 không mở được cửa, gia chủ hãy thử thực hiện mở khóa lại với lần 2, nếu lần 2 tiếp tục không được thì hãy dừng lại để tìm và xử lý theo các hướng gặp phải như bên trên, không nên cố gắng nhập đi nhập lại nhiều lần khi lỗi sai liên tục được báo. Việc này sẽ làm cho khóa rơi vào trạng thái treo – sẽ không thực hiện được bất cứ việc gì trên khóa – cho đến khi khóa bình thường trở lại sau khoảng 15′.

Một vài phương cách mở khóa dự phòng khác mà gia chủ cần lưu ý và sử dụng:

– Nhập mã số bí mật để mở khóa: Hầu hết các loại khóa cửa vân tay ngoài phương thức mở khóa bằng vân tay thì còn có chức năng mở khóa bằng mã số. Bạn chỉ cần nhập mã số bí mật để mở khóa mà không cần dùng vân tay.
– Sử dụng thẻ từ: Chức năng mở khóa bằng thẻ từ cũng được tích hợp trên nhiều mẫu cửa từ thông minh. Các bạn nhớ mang theo thẻ từ bất cứ lúc nào để phòng trường hợp không sử dụng được mã số hoặc vân tay.
– Mở khóa bằng điện thoại, điều khiển từ xa: Ở một số mẫu khóa sẽ không được trang bị hai tính năng này. Nhưng nếu khóa cửa nhà bạn có sẵn hai cách thức này thì hãy sử dụng chúng để mở cửa.
– Mở bằng chìa khóa cơ: Phần lớn các loại khóa vân tay cũng được lắp thêm một ổ khóa cơ để giúp người dùng mở cửa trong trường hợp cần thiết như khóa hết pin, mất điện. Mang theo chìa khóa cơ nếu không thể mở khóa bằng dấu vân tay để mở khóa nhanh.

Hãy nghĩ ngay đến phương án dự phòng là mở khóa bằng mã số khi vân tay không nhận !

Tham khảo: Khóa cửa điện tử tại Hà Nội.

Bài viết liên quan
Scroll to top